QUI TRÌNH NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ CHÌNH HOA (ANGUILLA MARMORATA) TRONG LỒNG BÈ TRÊN SÔNG HỒ (P2 - HẾT)
Ngày cập nhật: 24-3-2018

Chọn giống và thả giống

Chọn giống

 Chọn cá khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹn, không bị tổn thương, không có dấu hiệu bệnh lý, kích thước đồng đều và không lẫn giống cá chình khác.

Thả giống

Mật độ thả tùy theo lượng oxi trong nước, kinh tế hộ nuôi, khả năng sang thưa khi cá lớn... thông thường từ  3kg - 15kg/m2 ( tính tại thời điểm xuất bán).

Nếu nhiệt độ chênh lệch quá 30C thì phải có thời gian thuần hóa cá cho quen với môi trường bể nuôi. Cho cá ra thùng chứa sau đó bổ sung nước lấy từ lồng vào, thuần từ từ nhiệt độ, duy trì sục khí mạnh trong 30 phút, thấy cá hoạt động trở lại bình thường thì mới thả cá vào lồng nuôi. Nhiệt độ nước trong bao chứa cá và trong lồng nuôi khi thả chênh lệch không được quá 30C.

Chăm sóc và quản lý

Thức ăn và kỹ thuật cho ăn

Thức ăn

Sử dụng cá biển, cá sông như rô phi, diếc, suốt, điêu hồng...các loại cá tạp cắt cỡ miệng hoặc xoay nhuyển trộn (hoặc không cần trộn) với ít cám, bột kết dính nhằm giúp thức ăn giữ lâu trong nước không bị rã. Hệ số thức ăn loại này FCR = 5 - 12.

Sử dụng thức ăn tổng hợp chuyên dùng cho nuôi cá chình, dạng bột mịn trộn với nước tỷ lệ 1:1,2. Sau đó cho ăn hệ số thức ăn FCR = 2.

Có thể trộn thêm Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất.

Kỹ thuật cho ăn

Cho ăn ngày 1 - 2 lần vào lúc 5h30,  18h. Thức ăn được cho vào sàng ăn để cá tập trung bắt mồi và dễ theo dõi kiểm soát khả năng bắt mồi của cá.

Lượng cho ăn khoảng 2-3% khối lượng cá/ngày, được điều chỉnh theo khả năng bắt mồi của cá, thường cho ăn ít hơn so với nhu cầu để kích thích cá bắt mồi và giảm ô nhiễm môi trường nước, vớt thức ăn dư thừa.

Thời gian bắt mồi của cá vào khoảng 30 phút, nếu sau 45 phút  mà cá không sử dụng hết thức ăn thì điều chỉnh giảm khẩu phần ăn cho lần tiếp theo.

Quản lý sức khỏe cá

Thường xuyên kiểm tra lồng nuôi, thời tiết khu vực thông qua dự báo thời tiết, phán đoán điều chỉnh về thức ăn, thuốc đề kháng.

Không gian phải yên tĩnh: hạn chế tối đa sự tác động của tiếng ồn, ánh sáng, các chấn động khác, khi cho cá ăn phải yên tĩnh, hạn chế nhiều người vào xem gây tiếng động.

Vớt thức ăn dư thừa ra bằng vợt lưới mềm. Cân hoặc dự đoán thức ăn thừa để tính lượng thức ăn cá sử dụng và điều chỉnh lượng thức ăn cho lần tiếp theo.

Định kỳ 5 - 7 ngày nên kiểm tra chất bẩn có mắc vào lỗ lồng kịp thời vệ sinh giúp nước lưu thông tốt  .

(Nguồn Cty TNHH Nuôi Trồng Thủy Sản Vạn Xuân)

Chat

KINH DOANH

 0913 925 914 - Ms Phượng

KỸ THUẬT

 0949 097 808 - Mr Khang