QUI TRÌNH NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ CHÌNH HOA (ANGUILLA MARMORATA) THEO HÌNH THỨC THAY NƯỚC HÀNG NGÀY, BỔ SUNG OXY BẰNG MÁY QUẠT KHÍ (P1)
Ngày cập nhật: 19-3-2018
  1. QUI TRÌNH NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ CHÌNH HOA (ANGUILLA MARMORATA) THEO HÌNH THỨC THAY NƯỚC HÀNG NGÀY, BỔ SUNG OXY BẰNG MÁY QUẠT KHÍ

MỤC ĐÍCH

Xây dựng Quy trình công nghệ với các bước cụ thể thực hiện trong quá trình nuôi thương phẩm cá chình hoa công nghiệp trong hệ thống hở, theo hình thức thay nước hàng ngày, bổ sung oxy bằng máy quạt khí, tỷ lệ sống 80%, năng suất 10-12kg/m3, cỡ thu hoạch 2kg/con, công suất 20 tấn/năm, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

PHẠM VI ÁP DỤNG

Quy trình này áp dụng cho các các doanh nghiệp nuôi cá chình công nghiệp theo hình thức thay nước hàng ngày, bổ sung oxy bằng máy quạt khí tại Việt Nam.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

          Đối tượng nuôi là cá chình hoa (Anguilla marmorata) từ giốngcấp II, kích cỡ 50g/con lên cá thương phẩm 2.000g/con.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

Chuẩn bị công trình, thiết bị và môi trường

Chọn địa điểm xây dựng

Yêu cầu về nước: Có nguồn nước cấp thuận lợi, đảm bảo trong sạch, đủ lượng cung cấp khoảng 1500 m3/ngày, không bị cạn vào mùa khô và không bị lũ lụt vào mùa mưa, không ô nhiễm, pH từ 6,5 - 8,5; nhiệt độ 26-300C, DO >5 mg/L.

Vị trí: Địa hình bằng phẳng, xa khu dân cư, có diện tích trên 10.000m2 – 15.000m2.

Môi trường xung quanh: Yên tĩnh, ít tiếng động và ồn ào, xa nhà máy xả nước thải, tránh nguồn nước ô nhiễm.

Giao thông thuận lợi, để vận chuyển, thu mua, xuất bán sản phẩm được kịp thời.

Nguồn điện: có nguồn điện lưới 3 pha, công suất trên 30 kVA.

Xây dựng bể nuôi thương phẩm

Bể nuôi có tổng diện tích 3000 m2, mỗi bể diện tích 100 – 200 m2, xây bằng gạch láng xi măng, được bố trí trong nhà có mái che, có hình trònhoặc vuông, đáy bằng phẳng, nghiêng về phía lỗ thoát nước ở giữa bể, các góc được bo tròn. Mặt trong bể và đáy chà láng bóng, không thoát nước.

Hệ thống cung cấp điện

Hệ thống điện lưới 3 pha cung cấp đảm bảo an toàn: Máy phát điện dự phòng chất lượng tốt 3 pha công suất trên 100 kVA.

Hệ thống dây điện đảm bảo an toàn không bị oxy hóa trong điều kiện độ ẩm cao.

Các máy móc sử dụng điện phải có thiết bị an toàn: cầu giao, cầu chì, aptomat.

Hệ thống cấp nước

Nếu dùng nước tự chảy thì cần xây thêm một bể chứa, từ bể chứa dẫn đến các bểnuôi, nếu như dùng nước ngầm, nước giếng thì phải có thiết bị bơm nước. Có thể căn cứ vào điều kiện thực tế của nguồn nước để lắp thêm các thiết bị lấy nước khác. Sử dụng 2-4 máy bơm nước công suất 3-5 kW.

Bể chứa xử lý nước cấp thể tích 1000-1500 m3. Ống dẫn nước, van khóa nước v.v.

Thiết bị lọc: chất huyền phù trong nước nhiều phải lọc qua bể lọc, khi lọc có thể dùng đá và cát để một lớp ở đáy để cho nước đi qua, có thể dùng phương pháp lọc ngược.

Thiết bị lắng: khi nước có lượng bùn cát quá nhiều thì phải dùng biện pháp lắng đọng đồng thời xây 2 bể để thay nhau trong khi sử dụng.

Hệ thống thoát nước

Gồm hố ga, cống siphon đáy, mương thoát nước, ao chứa và xử lý nước thải:

Miệng ống nước thải: đặt chính giữa bể, là nơi thoát nước thải, phân, thức ăn thừa cũng như xác chết của sinh vật, chiếm 2% diện tích của bể ương, có thể hình vuông, hình hộp, hình trụ.

Ống thoát nước thải: gồm đường ống thông nhau giữa miệng ống nước thải ra hố ga ở bên ngoài bể, thường dùng ống nhựa, kích thước của ống 90-160mm.

Miệng ống thoát nước hướng lên phía trên nằm bên ngoài bể ương, ống chắn nước có kích thước cùng với miệng ống để có thể lắp vào hoặc rút ra được, khi rút ra thì mực nước bên ngoài thấp hơn trong ao, chất bẩn thông qua ống và ra ngoài, khi cắm vào thì ống cao hơn nước trong bể nên nước không tràn ra ngoài, ống thấp hơn thành bể 15 cm, khi nước trong bể cao hơn ống thì nước tự động tràn ra ngoài.

Cống thoát nước: miệng cống được lắp một bên thành bểđường kính thoát 40-50 cm, chú ý không được lắp gần sàng cho ăn.

Hệ thống cung cấp khí

Mỗi 100m2 bể sử dụng 2 máy quạt nước công suất 05 – 0,8 kW, vị trí 1 máy đối diện sàng ăn, 1 máy đặt phía sau sàng ăn (theo dòng nước chảy) khoảng 1-2m, để tạo dòng chảy tăng cường trộn oxy cung cấp dưỡng khí cho cá trong suốt quá trình ương.

Các thiết bị cần thiết khác

Máy trộn thức ăn tổng hợp để pha trộn thức ăn cho cá.

Sàng cho cá ăn được để gần thành bể và điều tiết lên xuống được khi mực nước thay đổi. Sàng ăn phải rộng rãi, có một lớp lưới bằng kim loại hay nhựa có kích thước mắt lưới phù hợp để cá có thể bơi lọt qua, nhưng ngăn không để thức ăn trôi ra ngoài, giữa sàng ăn có lắp một bóng đèn cách mặt nước 20-30cm, công suất của bóng đèn là 1W cho 10m2, phía trên bóng đèn được che kín bằng chụp đèn tạo vùng ánh sáng tập trung ở sàng ăn.

Sàng cho cá nghỉ có cấu tạo giống sàng cho ăn, đặt gần sát đáy bể cho cá tập trung vào nghỉ ngơi sau khi cho ăn hoặc thay nước, vệ sinh.

Các dụng cụ cần thiết như giai giữ cá, rổ lọc cá, xô, chậu, cân, thước, vợt, kính hiển vi v.v.

Thiết bị xác định môi trường nuôi: pH, Kiềm, NH3, O2, nhiệt độ v.v.

Chuẩn bị  bể và  nước

Bể mới xây dựng: Cần tẩy rửa bằng phèn chua với nồng độ 0,1- 0,3 kg/m3, ngâm 5 -7 ngày hoặc ngâm cây chuối hay cây dừa nước. Xả hết nước chà và rửa sạch bằng xà bông. Trước khi thả giống dùng thuốc tím, liều lượng 2g/m3 nước tạt đều khắp bể để khử trùng, sau đó chà rửa sạch lại bằng xà bông.

Bể cũ: dùng chlorine 50 – 100 g/L nước tạt khắp bể, sau 5-10 ngày thì tiến hành rửa sạch bể. Trước khi thả giống 7 ngày, dùng thuốc tím, liều lượng 2g/m3 nước tạt đều khắp bể để khử trùng, sau đó chà rửa sạch lại bằng xà bông.

Cấp nước từ bể chứa đã qua lọc để loại bỏ các chất vẩn hữu cơ, sinh vật hại cá. Mực nước cấp cao 1m.

Kiểm tra thành bể và miệng ống thoát nước, không có nứt và rò rỉ nước. Nếu bị nứt hoặc rò rỉ thì phải có biện pháp khắc phục ngay.

Lắp ráp các trang thiết bị: máy quạt nước, sàng ăn, hệ thống đèn chiếu sáng v.v.

#VanXuan

Chat

KINH DOANH

 0913 925 914 - Ms Phượng

KỸ THUẬT

 0949 097 808 - Mr Khang